NHỮNG QUY TẮC BẠN NÊN THỰC HIỆN GIÚP SỰ NGHIỆP THĂNG HOA

Rate this post

20 quy tắc “vàng ròng” giúp sự nghiệp thăng hoa nơi công sở – Kỳ 1

Cơ hội luôn giành cho những người có sự chuẩn bị, nắm bắt thật tốt những quy tắc vàng giúp bạn sinh tồn nơi công sở cũng xem như một sự chuẩn bị chu đáo cho sự nghiệp của bản thân.

1. Bất kể là ở đâu, trong môi trường nào cũng không được phép không có mục tiêu

Rất nhiều người trở nên mơ hồ khi bắt đầu đi làm, làm việc suốt mấy năm trời rồi cũng không tiến bộ là bao, đó là vì họ không có mục tiêu rõ ràng, đồng thời cũng chưa bỏ ra những nỗ lực xứng đáng. Mục tiêu công việc của chúng ta đó là nuôi gia đình, là để học tập, để tích lũy kinh nghiệm, kĩ năng, để mở rộng quan hệ, hoặc để tạo tiền đề sau này khởi nghiệp… Mục tiêu cơ bản nhất đó là để nuôi mình, nuôi gia đình, nếu có mục tiêu cao hơn thì chắc chắn bạn sẽ tiến bộ xa hơn. Bạn có thể đi bao xa phụ thuộc vào việc bạn nhìn được bao xa.

2. Bất kể môi trường xung quanh thế nào, chỉ cần bạn chuyên tâm làm việc thì nhất định có thể tạo ảnh hưởng với nó. Nếu như bạn là người thực sự có tài thì hãy thay đổi nó

Phương châm của tôi đó là: chuyên tâm làm việc, thật tâm làm người. Con người là linh hồn của vạn vật, sự thành tâm của một người có thể cảm động trời đất. Vì vậy khi làm việc nhất định phải dụng tâm, bạn không thể thay đổi môi trường làm việc là bởi vì việc bạn làm vẫn chưa đủ. Nếu bản thân không đủ năng lực để đi thay đổi môi trường đó vậy thì hãy thay đổi bản thân để thích nghi với môi trường đó, nếu cảm thấy thay đổi theo môi trường đó không khiến bạn cảm thấy khá hơn thì hãy đi tìm cho mình một môi trường khác thích hợp hơn. Câu chuyện “Ngu ông rời núi” có thể rất hay, rất có ý nghĩa nhưng chuyển nhà không phải là cách hay nhất hay sao!

3. Trên thế giới này, người có thể đem lại tự tôn cho bạn chỉ có chính bản thân bạn. Người thực sự trân trọng mình cũng chỉ có bạn

Con người, nhất định phải biết cách trân trọng bản thân, biết cách thương tiếc bản thân, sống một cách lành mạnh, tạo cho mình những thói quen tốt có lợi cho sức khỏe, làm việc phải biết chừng mực, cần phải biết thông qua năng lực của bản thân để giành lấy sự tôn trọng của mọi người, chỉ cần bản thân đủ thực lực thì người khác ắt sẽ nhìn bạn bằng con mắt khác. Bất kể trong tình huống nào cũng phải yêu bản thân, yêu sức khỏe của mình. Người muốn thành công đều sẽ sống khỏe mạnh trước.

4. Không nên quá nuông chiều bản thân! Nếu cần thiết thì hãy học cách chịu khổ

Ngày nay nhiều người thiếu mất tinh thần chịu khổ, công việc lúc nào cũng thích kén chọn, cũng giống như ăn cơm vậy, những người kén ăn thường không cao lớn. Chỉ có những người sau khi đã làm tốt công việc của mình rồi sẵn sàng đứng ra giúp đỡ gánh vác công việc cùng người khác mới có thể trưởng thành nhanh hơn, mới nhận được sự tín nhiệm của ông chủ hơn. Đừng bao giờ sợ mệt sợ khổ, nếu không thì cả đời cũng không bao giờ ngóc đầu lên nổi. Người đến chuyện nhỏ còn không làm được thì chắc chắn không làm nổi chuyện lớn, vì vậy đừng xem thường mọi chuyện dù là những chuyện nhỏ nhặt. Đã làm thì hãy dốc hết sức làm cho tốt. Hãy nhớ rằng, nhân từ với bản thân chính là nhân từ với kẻ địch, cứ như vậy rồi sẽ có một ngày bạn bị chính kẻ địch của mình loại bỏ.

5. Tâm ở đâu thì thu hoạch ở đó. Người với người khác nhau ở chỗ họ tận dụng thời gian rảnh rỗi của mình như thế nào

Cần phải hoc cách tận dụng thời gian rảnh rỗi, học cách quản lý thời gian. Rất nhiều người không thể trưởng thành lên vì họ không học cách tiến bộ, nhiều người tiến bộ nhanh bởi họ biết tận dụng thời gian rảnh rỗi của mình nâng cao bản thân. Rất nhiều những giám đốc hay nhân viên cấp cao trong các doanh nghiệp họ đều luôn sắp xếp thời gian của mình khá kín, đôi khi không có thời gian đi hưởng thụ, phần lớn thời gian của họ đều dành cho công việc và học hỏi, cho dù có dành thời gian đi chơi với khách hàng đi chăng nữa thì đây cũng là cách giúp họ tạo dựng mối quan hệ. Vì vậy, cần phải luôn nhắc nhở bản thân rằng mình phải trưởng thành hơn, phải tiến bộ hơn, có như vậy mới không dễ bị đào thải.

6. Làm tốt công việc của mình, tạo ra kết quả mà không phải ai cũng tạo ra được, như vậy sẽ chẳng cần lo người khác hay lãnh đạo không phát hiện ra bạn!

Có nhiều người cảm thấy dù công việc mà mình làm có tốt đến đâu cũng không được lãnh đạo nhìn thấy, lâu ngày chán nản làm việc trở nên qua loa, được hôm nào hay hôm nấy, mãi mãi không có ngày ngóc đầu lên được. Nhớ rằng chỉ cần làm thật tốt mọi chuyện thì nhất định sẽ có ngày cấp trên nhìn ra tài năng của bạn. Trừ phi những gì bạn làm là chưa đủ! Hoặc nếu như lãnh đạo của bạn mù mắt thì bạn nên đi tìm cho mình một vị lãnh đạo thông minh, sáng suốt hơn. Hãy nhớ,  luôn có một phần thưởng xứng đáng dành cho những người chăm chỉ, đã là người quân tử thì phải không ngừng vươn lên.

7. Nhân viên thị trường, nhân viên nghiệp vụ nhất định phải công ty hóa mối quan hệ với khách hàng của mình

Công ty là nền tảng phát triển của mỗi người, vì vậy thân làm nhân viên không được biến nguồn khách hàng của công ty thành của riêng mình, nếu như vậy bạn sẽ rất nhanh chóng bị lãnh đạo đao thải, đây là chuyện mà bất cứ ông chủ nào cũng đều rất để ý. Phải học cách công ty hóa nguồn khách hàng của mình, đừng lo lắng rằng khách hàng của mình sẽ bị công ty lấy mất, trừ phi bạn làm chưa đủ tốt. Nhớ rằng, chỉ cần bạn làm tốt thì khách hàng sẽ trở thành bạn của bạn, bạn đi đâu họ sẽ theo đấy. Thật lòng đối xử, tôn trọng người khác, lấy được lòng tin của họ. Cái gì là của bạn thì bạn nhất định sẽ có được, nhưng cái gì không phải của mình thì cũng đừng mơ tưởng sẽ hưởng một mình.

8. Muốn + làm = (có khả năng) đạt được. Thay vì ngồi nghĩ không bằng đứng lên hành động, con đường thành công ở ngay dưới chân bạn

Đừng bị suy nghĩ của mình bó buộc, khi gặp vấn đề thì hãy ra thực tế tìm cách giải quyết, đừng cứ nhốt mình ở trong phòng mà suy nghĩ. Cách là ở trong thực tế mà tìm ra được, chứ không phải suốt ngày ngồi nghĩ mà ra. Giống như những người thất nghiệp vậy, phải chủ động đi đến các hội chợ hay hội thảo tuyển dụng như vậy mới có cơ hội chứ không phải cứ ở nhà nghĩ việc này ổn việc này không ổn rồi chờ người ta đến mời bạn đi làm, không bao giờ có chuyện đó xảy ra cả. Nếu cứ suốt ngày trông ngóng vào chỗ này chỗ kia thì bạn sẽ mãi giậm chân tại chỗ, ra ngoài trải nghiệm mới là đúng đắn. Có thể bạn sẽ làm tốt, cũng có thể không, nhưng không sao, làm không tốt thì coi đó như một bài học, thất bại là mẹ của thành công, thất bại khiến bạn mạnh mẽ hơn.

9. Là người thì nhất định phải có khuyết điểm, là một nhân viên, bạn nhất định phải giỏi trong việc nhìn ra được ưu điểm của lãnh đạo chứ không pải suốt ngày soi mói khuyết điểm của họ, phải biết cách phát biểu ý kiến các nhân, có những đề xuất với cấp trên

Học cách chủ động thể hiện khả năng, đối với những việc mà mình hiểu rõ thì nhất định phải có lập trường riêng. Học cách đề xuất ý kiến với cấp trên, nói ra suy nghĩ của mình, rất nhiều cải cách trong công ty đều đến từ ý kiến của cấp dưới. Ai ai trong chúng ta cũng có quyền phát biểu ý kiến, đừng bao giờ bủn xỉn với quyền lợi của mình.

10. Con người phải học cách biết cảm ơn và trả ơn, đặc biệt là đối với những người luôn giúp đỡ khiến mình trưởng thành, kể cả đối thủ cạnh tranh

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, thiết nghĩ chẳng ai còn lạ lẫm gì với câu thành ngữ này nữa. Chỉ những người hiểu thế nào là biết ơn và báo đáp thì mới hiếu thuận với cha mẹ, mới trung thành với doanh nghiệp, và có như vậy thì lãnh đạo mới có lòng tin ở bạn. Cũng cần phải cảm ơn đối thủ cạnh tranh của mình bởi đôi khi họ chính là động lực giúp bạn nỗ lực và vươn lên.

Theo Như Quỳnh/Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *